top of page

                       ĐTC: ganh tị và hư danh phá hoại Giáo Hội

 

VRNs (04.11.2014) -Sài Gòn- theo news.va- Sự ganh tị và hư danh đó là hai con sâu “làm rầu nồi canh” Giáo Hội; ngược lại chúng ta phải có lòng khiêm tốn và hòa hợp, mà không tìm kiếm tư lợi. Đó là những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ sáng thứ hai, 03.11 tại nguyện đường Santa Marta.

 

Với gợi ý từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu Philipphê, Đức Thánh Cha lưu ý rằng niềm vui của Giám mục nằm ở tình yêu, sự hiệp nhất và hòa hợp trong Giáo Hội của Người. “Sự hòa hợp là một ân sủng, mà Chúa Thánh Thần tạo ra, nhưng chúng ta phải cộng tác trong đó, chúng ta phải nỗ lực để Chúa Thánh Thần tạo ra sự hài hòa trong Giáo Hội”. Đây là lý do tại sao Thánh Phaolô mời gọi các tín hữu thành Philíp đừng làm gì “vì ganh tị hay hư danh” nhưng “thật lòng khiêm nhường, hay coi người khác trổi trang hơn mình.” Anh chị em thấy đó, đây không phải là lời khuyên mới mẻ cho hôm nay, nhưng nhắc nhau “đi lại con đường này”.

 

“Và chúng ta có thường xuyên chứng kiến tình cảnh ganh tị và hư danh trong Giáo Hội, trong giáo xứ, nơi trường học không? Ganh tị và hư danh là hai con tằm ăn dâu của Giáo Hội, làm suy yếu Giáo Hội. Gạnh tị và hư danh chống lại sự hài hòa, đồng thuận. Trái lại với ganh tị và hư danh thánh Phaolô đề nghị với chúng ta điều gì? Đó là khiêm nhường coi người khác trọng hơn mình”. Thánh nhân cảm nhận điều này nơi chính mình. Ngài tự gọi mình là “không xứng đáng để được gọi là một tông đồ,” là tông đồ chót hết trong các tông đồ. Bằng thái độ khiêm tốn thẳm sâu, thánh nhân nghĩ người khác cao trọng hơn mình.  

ĐTC trích dẫn gương của Thánh Martin de Porres, mà Giáo Hội kính nhớ hôm nay là một “thầy dòng Ða Minh khiêm tốn”. “Tinh thần của ngài là phục vụ, bởi vì ngài cảm thấy rằng tất cả những người khác, ngay cả những người tội lỗi đều cao trọng hơn mình.” Thánh Phaolô cũng đã mời gọi tất cả mọi người đừng tìm lợi ích cho chính mình.

“Hãy nhìn thấy những điều tốt đẹp nơi người người khác và phục vụ họ. Và đó chính là niềm vui của một giám mục, khi thấy Giáo Hội của mình như thế: cùng một cảm nghĩ, cùng làm việc bác ái, đồng lòng đồng trí. Đó chính là luồng gió mát thổi trong Giáo Hội. Bạn có thể có ý kiến khác nhau, đó là điều tốt, nhưng luôn luôn trong bầu khí khiêm nhường, bác ái mà không cần bất cứ ai khinh dể mình”.

Đề cập đến Tin Mừng trong ngày, ĐTC nói thêm: “Thật tồi tệ, khi chúng ta tìm kiếm tư lợi trong Giáo Hội, trong Giáo Phận, giáo xứ mà không hề có sự phục vụ, yêu thương. Và đây là những gì Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng: Đừng tìm kiếm lợi ích cho chính mình; đừng đi trên con đường tìm kiếm việc ‘hòn đất ném đi hòn chì ném lại’. Như thể, tôi đã làm điều này cho anh thì anh cũng phải làm điều nọ cho tôi. Và Chúa Giêsu đã đưa ra dụ ngôn về việc mời người khác đến ăn trưa hoặc ăn tối mà họ không thể đáp lễ lại. Đó chính là phần thưởng. Khi có sự hòa hợp trong Giáo Hội, có được sự hiệp nhất, không tìm kiếm tư và có một thái độ biết ơn.”

Kết luận bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi mọi tín hữu hãy kiểm điểm lương tâm mình “Trong cộng đoàn tôi, giáo xứ tôi có xảy ra ganh tị và tìm hư danh không? Có xảy ra tinh thần này không? Chúng ta đang mang tinh thần nào, một cảm thức yêu thương, hiệp nhất, hài hòa mà có không ganh tị hoặc tìm hư danh? Chúng ta có khiêm nhường và coi người khác trọng hơn mình không? Chúng ta có nhận ra vấn đề này trong cộng đoàn, trong giáo xứ của chúng ta không và chúng ta có làm điều gì đó để cải thiện không? Bây giờ, tôi có thể làm điều gì để cải thiện tình trạng này?

 

Hoàng Minh

bottom of page