top of page

 

CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Mục lục

1. Hoa Mân Côi   (Gm. Giuse Vũ Văn Thiên)

2. Xin Vâng  (Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt)

3. Mẹ Mân Côi – Mẹ chiến thắng (Gm. Giuse Vũ Duy Thống)

4. Kính mừng Maria đầy ơn phúc  (Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm)

5. Cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi  (Gm. Gioan B. Bùi Tuần)

6.  Ừ để Mẹ lo   ( Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)

7.  Việc ấy sẽ xảy ra cách nào?  (Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB)

8. Đức Chúa ở cùng Bà  (Lm. Ant ôn Nguyễn Cao Siêu, SJ)

9. Lời kinh gần gũi cuộc sống   (Lm. Giuse Nguyễn Hữu An)

10. Chuỗi ngọc vàng kinh  (Trầm Thiên Thu)

11. Mẹ Mân Côi   (Lm. Giuse Đỗ Đức Trí, Gp. Xuân Lộc)

12. Hoa quả lòng lời kinh Mân Côi   (Huệ Minh)

13. Sức mạnh hoán cải của kinh Mân Côi  (Lm. Đan Vinh)

14. Maria đầy ơn phúc (Lm. Jos. DĐH. Gp. Xuân Lộc)

15. Mẹ sẽ luôn ở bên con (Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)

16. Suy niệm Lễ Đức Mẹ Mân Côi (Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ)

17. Kinh Mân Côi và gia đình  (Lm. Giuse Nguyễn Hữu An)

18. Lễ Mân Côi  (Lm. GB. Trần Văn Hào, SDB)

19. Đức Mẹ rất thánh Mân Côi  (P. Trần Đình Phan Tiến)

SUY NIỆM CHUỖI MÂN CÔI THEO KINH THÁNH


Nguồn: Giuse - Hoàng Trung Chính


Phần I – Dẫn Nhập
 1. Tầm quan trọng của kinh Mân Côi và việc lần Chuỗi Mân Côi như thế nào?
- Thánh Louis Marie Grignion De Montfort đã viết trong quyển “Bí Quyết Kỳ Diệu Của Kinh Mân Côi” (tên khác: Huyền nhiệm kinh Mân Côi, hay Bí mật kinh Mân Côi) như sau:
 
11 Kinh Mân Côi theo hình thức và cách thức chúng ta đọc hôm nay, đã chỉ được Đức Mẹ Maria ban cho Giáo Hội qua tay thánh Đaminh năm 1214, để đưa những người rối đạo Albigensê và những kẽ tội lỗi về với Chúa. Sự việc xảy ra như sau, theo lời kể lại của chân phước Alanô (Alain De La Roche) trong cuốn sách của ngài có tên là “Về Phẩm Giá Của Sách Thánh Vịnh”:
“Thấy những tội ác của người ta ngăn cản việc trở lại của những người theo bè rối Albigensê, thánh Đaminh đi vào một khu rừng gần thành Toulouse (Pháp) và ở đó ba ngày ba đêm, cầu nguyện và ăn chay đền tội. Ngài than van khóc lóc, và đánh phạt thân xác mình bằng roi da, để xin Thiên Chúa nguôi giận, cuối cùng ngài đã té xỉu như gần chết. Đức Mẹ hiện ra với ngài, có ba Thiên Thần theo hầu. Đức Mẹ nói:
“Đaminh con yêu qúi của Mẹ, con có biết Thiên Chúa Ba Ngôi đã dùng khí giới nào để cải tạo thế giới không?”.
Thánh nhân trả lời:
“Lạy Mẹ, Mẹ biết hơn con, vì sau Chúa Giêsu con Mẹ, Mẹ là dụng cụ chính để cứu độ chúng con”.
Đức Mẹ nói thêm rằng:
“Con nên biết rằng cổ pháo chính để tấn công là kinh Thánh Vịnh Thiên Thần, nền tảng của bộ Tân Ước. Bởi vậy, nếu con muốn thu phục những tâm hồn chai đá kia, và đưa họ về với Chúa, con hãy giảng kinh Thánh Vịnh của Mẹ”.


Thánh nhân chỗi dậy, lòng tràn ngập vui mừng, và đầy nhiệt thành muốn cứu lấy linh hồn của đám dân chúng này, ngài đã đi vào nhà thờ chánh tòa của thành phố. Lập tức các Thiên Thần làm cho các chuông nhà thờ đổ hồi, reo vang, kêu gọi dân chúng tập họp lại. Khi thánh Đaminh vừa bắt đầu giảng, một cơn giông tố kinh hoàng nổi lên, trời tối xầm lại, đất chuyển động, sấm chớp và sét vang rền, khiến mọi người khiếp sợ. Họ càng kinh sợ khi thấy Đức Mẹ trong bức ảnh cạnh bàn thờ, ba lần giơ hai tay lên trời xin Thiên Chúa đừng oán phạt họ, nếu họ hối cải và chạy đến xin Mẹ Chúa Trời che chở. …”


12 Việc thành lập kinh Mân Côi cách lạ lùng như thế có vài nét giống việc Thiên Chúa ban Luật của Ngài cho thế giới trên núi Sinai. Điều này nói lên sự tuyệt hảo của việc đạo đức thần thánh này.
Cũng theo “Bí Quyết Kỳ Diệu Của Kinh Mân Côi”, thánh Louis De Montfort viết: 19 Chân phước Alanô, là một vị tiến sĩ và là một nhà giảng thuyết trứ danh của dòng thánh Đaminh, thuộc tu viện Dinan, xứ Bretagne (Tây – Bắc nước Pháp) kể lại như sau: Đang khi ngài đang cử hành Thánh Lễ, Chúa Giêsu trong Bánh Thánh đã nói với ngài như sau, để thuyết phục ngài rao giảng kinh Mân Côi. Chúa nói:

 “Con muốn đóng đinh Cha vào thập giá một lần nữa sao?”.
Chân phước hoảng sợ và nói rằng:
“ Lạy Chúa, sao ạ?”.
Chúa nói:
 “Các tội lỗi con đóng đinh Cha vào thập giá, nhưng Cha muốn bị đóng đinh một lần nữa, còn hơn là thấy Cha của Cha bị xúc phạm bởi những tội lỗi con đã phạm xưa. Bây giờ con lại đóng đinh Cha vào thập giá, bởi vì con có kiến thức và những gì cần thiết để rao giảng kinh Mân Côi của Mẹ Maria, nhờ đó con sẽ giáo huấn và kéo nhiều linh hồn ra khỏi tội lỗi, con sẽ cứu vớt họ khỏi sa vào tội lỗi nặng nề, thế mà con không làm, nên con phải chịu trách nhiệm về các tội họ phạm”.


Những lời quở trách đáng sợ này khiến chân phước Alanô quyết tâm đi rao giảng kinh Mân Côi ngay, không trì hoãn.


Với lịch sử ra đời kinh Mân Côi như trên, tự bản chất đủ nói lên được mức độ cao trọng và thần thánh của phép lần hạt Mân Côi. Đây là chuỗi kinh không do người phàm nghĩ ra, nhưng do chính Mẹ Thiên Chúa ban cho, và rất đẹp lòng Thiên Chúa.


Như để chứng minh cho con cái Mẹ vốn luôn yếu đuối và hay nghi ngờ được vững tâm đối với sự cao cả và thánh thiêng của phép lần hạt Mân Côi rất thánh này, chính Mẹ Maria đã ban cho thánh Đaminh và chân phước Alanô 15 điều hứa dành cho những ai trung thành và sùng kính chuỗi Mân Côi  như sau:


1. Những ai trung thành phụng sự Mẹ bằng cách lần Chuỗi Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả.
2. Mẹ hứa sẽ ban những ơn lớn lao và sự che chở đặc biệt cho những ai lần Chuỗi Mân Côi.
3. Kinh Mân Côi sẽ là vũ khí cực mạnh chống lại hỏa ngục, tiêu diệt thói xấu, giảm tẩy tội lỗi và chiến thắng ma quỷ.
4. Kinh Mân Côi sẽ khiến nhân đức và các việc lành phát triển; sẽ đem lại nhiều lòng thương xót của Chúa xuống trên các linh hồn; sẽ rút lòng họ khỏi sự yêu mến thế tục và sự hư ảo của nó, và sẽ dẫn đưa họ đến ước ao những sự vĩnh cửu. Ôi, những linh hồn ấy sẽ được thánh hóa biết bao bởi những ý nghĩa này!
5. Linh hồn đến với Mẹ bằng cách lần Chuỗi Mân Côi sẽ không phải hư mất.
6. Những ai lần Chuỗi Mân Côi sốt sắng và áp dụng các Mầu Nhiệm Mân Côi vào đời sống mình sẽ không bao giờ bị rủi ro. Chúa sẽ không trừng phạt họ trong cơn thịnh nộ của Ngài; họ sẽ không phải chết bất tử; nếu đã sống công chính, họ sẽ được bền vững mãi trong ơn nghĩa của Chúa và trở nên xứng đáng được hưởng sự sống đời đời.
7. Những ai thực lòng tôn sùng Phép Lần Chuỗi Mân Côi sẽ được ơn chịu các phép Bí tích trước giờ chết.
8. Những ai trung thành lần Chuỗi Mân Côi, khi sống và nhất là trong giờ chết sẽ được Ánh Sáng Chúa soi dẫn với đầy dẫy ân huệ của Ngài. Và khi lâm tử, họ sẽ được tham dự vào những công nghiệp của các Thánh trên Thiên Đàng.
9. Mẹ sẽ đưa ra khỏi Lửa luyện tội những ai đã trung thành lần Chuỗi Mân Côi.
10. Những con cái trung thành lần Chuỗi Mân Côi sẽ được thưởng vinh quanh cao cả trên Thiên Đàng.
11. Các con sẽ được hết những điều các con xin Mẹ nhờ sự lần Chuỗi Mân Côi.
12. Những ai truyền bá Phép Lần Chuỗi Mân Côi sẽ được Mẹ giúp đỡ khi cần thiết.
13. Mẹ đã xin cùng Con Chí Thánh Mẹ cho những ai truyền bá Phép Lần Chuỗi Mân Côi sẽ được nguyên cả Triều Đình Thiên Quốc cầu bầu cho khi sống và trong giờ lâm tử.
14. Những ai lần Chuỗi Mân Côi đều là con Mẹ và là anh em với Con Duy Nhất của Mẹ là Chúa Giêsu Kitô.
15. Tôn sùng Phép Lần Chuỗi Mân Côi của Mẹ là dấu chỉ chắc chắn sẽ được về Thiên Đàng.
Thế nhưng đứng trước thời gian cấp bách này, thời cáo chung đã cận kề mà con cái Mẹ vẫn đang mãi miết đứng bên vực thẳm, say mê chạy theo dục vọng hằng ngày, không bao giờ nghĩ đến linh hồn mình sẽ phải nằm trong chốn H
ỏa ngục đời đời. Mẹ qúa đau khổ, cả triều thần thiên quốc đều phải kinh sợ khi nghĩ đến thời điểm này. Vì thế, Mẹ lại phải đến để cảnh báo toàn thế giới qua các biến cố Lộ Đức, Fatima, và Mễ Du (Medjugorje), lập lại lệnh truyền tất cả chúng ta phải sùng kính và trung thành lần hạt mân côi:


- Từ Lộ Đức - 1858: Thánh Bernadette viết lại như sau: “… tôi thấy một thiếu nữ rất xinh đẹp đứng đó, trạc độ 17 tuổi, mặc áo trắng dài che gần hết đôi chân, mỗi đầu ngón chân là một bông hồng óng ánh. Thiếu nữ thắt lưng xanh, tay đeo tràng chuỗi, hạt trắng hạt vàng, giống những bông hồng ở nơi chân. Trên đầu trùm khăn trắng xoã xuống thân người. Tưởng rằng nhìn lầm, tôi dụi mắt nhìn lại nhưng vẫn thấy là bà ấy. Sợ quá, tôi vội thọc tay vào túi lấy ra xâu chuỗi và quì xuống lần hạt, xin Đức Mẹ đến cứu giúp. Bà cũng lấy xâu chuỗi đeo trên cánh tay mình và bắt đầu lần hạt với tôi.”


- Đến Fatima - 1917: Soeur Lucia viết lại lời Đức Mẹ như sau: “Ta là Đức Mẹ Mân Côi. Mẹ đến để cảnh báo loài người phải cải thiện đời sống và xin Chúa thứ tha các tội lỗi của họ. Người ta không nên xúc phạm đến Thiên Chúa chúng ta nữa, vì Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều rồi. Người ta phải lần Chuỗi Mân Côi và phải lần chuỗi mỗi ngày.”


- Nay tại Medjugorje – 1981 (liên tục đến nay, 2010): Các thị nhân cho biết Đức Mẹ rất quan tâm đến việc lần chuỗi kinh Mân Côi. Mẹ yêu cầu tất cả chúng ta phải siêng năng lần hạt và phổ biến kinh Mân Côi trong rất nhiều sứ điệp:


“Mẹ mong muốn mọi người cùng với Mẹ cầu nguyện trong những ngày này. Hãy hết sức cầu nguyện theo khả năng mình! Hãy ăn chay nghiêm túc vào các ngày Thứ Tư và Thứ Sáu, và mỗi ngày lần hạt ít nhất ba chuỗi Mân Côi: 5 Sự Vui, 5 Sự Thương, 5 Sự Mừng.” (14-08-1984). (Nay có thêm 5 Sự Sáng – tác giả)


“Các con thân yêu! Những lời cầu nguyện của các con đã giúp Mẹ thực hiện kế hoạch của Mẹ. Hãy tiếp tục cầu nguyện để kế hoạch của Mẹ được hoàn tất. Mẹ xin các gia đình trong giáo xứ hãy lần hạt chung trong gia đình. Cảm ơn các con đã đáp lại lời yêu cầu của Mẹ.” (27-09-1984)
“Các con thân yêu! Hãy dùng các việc cầu nguyện buổi tối của các con trong gia đình mà cầu cho những kẻ có tội được ơn hoán cải, vì thế giới đang tràn ngập tội lỗi. Hãy lần hạt vào mỗi tối.” (08-10-1984)


“Mẹ mời gọi các con kêu gọi mọi người lần hạt Mân Côi . Với chuỗi Mân Côi, các con sẽ vượt thắng mọi nghịch cảnh mà Satan đang cố gắng gây ra cho Giáo Hội. Hỡi tất cả các con là Linh Mục, hãy lần hạt Mân Côi! Hãy dành ra thời gian để lần hạt Mân Côi!” (25-06-1985)


“Các con thân yêu! Hôm nay Mẹ đặc biệt kêu gọi các con, ngay lúc này, hãy tiến lên chống lại Satan bằng phương tiện cầu nguyện. Satan còn muốn hoạt động nhiều hơn nữa ngay lúc này đây để cho các con biết được nó đang hoạt động. Hỡi các con, hãy khoác lấy áo giáp để chiến đấu và với chuỗi Mân Côi trên tay các con sẽ đánh bại nó! Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” (08-08-1985)
“Các con thân yêu! Hôm nay Mẹ kêu gọi các con hãy khởi sự lần hạt Mân Côi với một đức tin sống động. Bằng cách này Mẹ mới có thể giúp các con. Hỡi các con, các con muốn thu nhận được các nguồn ơn huệ mà các con lại không chịu cầu nguyện. Mẹ không thể giúp các con bởi vì các con không muốn gia công. Hỡi các con, Mẹ kêu gọi các con hãy lần hạt Mân Côi và việc ấy phải trở thành một nghĩa vụ mà các con thực hiện với niềm vui. Có như thế, các con sẽ hiểu được tại sao Mẹ ở cùng các con thời gian lâu như vậy. Mẹ ao ước dạy các con cầu nguyện. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” (12-08-1986)


“Hãy cầu nguyện và luôn để tràng hạt Mân Côi trên tay các con như một dấu chỉ cho Satan biết rằng các con thuộc về Mẹ. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” (25-02-1988)


“Các con thân yêu! Hôm nay, như chưa từng bao giờ, Mẹ mời gọi các con hãy cầu nguyện. Hãy dùng lời cầu nguyện là lời cầu nguyện cho hòa bình. Satan rất mạnh và nó mong muốn không những hủy diệt đời sống nhân loại mà còn muốn hủy diệt cả thiên nhiên và hành tinh mà các con đang sống nữa. Vì thế, hỡi các con, hãy cầu nguyện để các con có thể tự bảo vệ mình bằng phúc lành bình an của Thiên Chúa qua lời cầu nguyện của mình. Thiên Chúa đã sai phái Mẹ đến giữa các con để giúp các con. Nếu các con muốn thế, hãy cầm lấy tràng hạt Mân Côi. Duy chỉ tràng hạt Mân Côi mà thôi cũng có thể làm nên các sự lạ trên thế giới và trong đời sống các con. Mẹ chúc lành cho các con và còn ở cùng các con bao lâu là theo Thánh Ý của Thiên Chúa. Mẹ cảm ơn các con vì đã không phụ bạc với sự hiện diện của Mẹ tại nơi đây và cảm ơn các con vì việc đáp lại của các con đang phục vụ cho điều thiện hảo và hòa bình.” (25-04-1991)


“Mẹ kêu gọi tất cả các Linh Mục và các nam nữ Tu Sĩ hãy lần hạt Mân Côi và dạy người khác lần hạt. Hỡi các con bé nhỏ, Mẹ đặc biệt yêu thích việc lần hạt Mân Côi. Nhờ lần hạt Mân Côi sẽ mở lòng các con ra cho Mẹ và Mẹ có thể giúp các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” (25-08-1997)
“Các con thân mến! Hôm nay nữa, Mẹ kêu gọi các con hãy cầu nguyện. Hỡi các con bé nhỏ, cầu nguyện sẽ làm nên sự lạ. Khi các con mệt mỏi và đau ốm cũng như khi các con không biết được ý nghĩa của đời sống các con, hãy lấy tràng hạt Mân Côi và cầu nguyện, hãy cầu nguyện cho đến khi việc cầu nguyện trở nên một niềm vui cho các con được gặp gỡ với Đấng Cứu Chuộc của các con. Hỡi các con bé nhỏ, Mẹ ở cùng các con, bầu cử và cầu nguyện cho các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” (25-04-2001 )


-  Vẫn theo “Bí Quyết Kỳ Diệu Của Kinh Mân Côi”, thánh Louise De Montfort nói rằng: 26 Thật không thể nào diễn tả được sự Đức Mẹ yêu qúi kinh Mân Côi hơn tất cả các việc sùng kính khác, và Mẹ rộng ban muôn ngàn ơn phúc cho những ai lo rao giảng và khuyến khích việc lần chuỗi Mân Côi. Trái lại, Mẹ đã trừng phạt cách ghê sợ những kẻ chống lại lời kinh rất tốt lành này. 30 Bởi vì ai khinh chê kinh Mân Côi là khinh chê những gì đạo đức thánh thiện nhất của Kitô giáo, vì họ khinh chê kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng và những mầu nhiệm vô cùng trọng đại của cuộc đời, cuộc khổ nạn, sự chết và vinh quang của Chúa Giêsu và Mẹ thánh ngài.


2. Lần hạt kinh Mân Côi thế nào cho đúng cách? Khi lần hạt, chúng ta có cần suy niệm không?
-  Thánh Louise De Montfort nói: 116 Không phải do đọc kinh nhiều, nhưng do lòng sốt sắng cầu nguyện, mà ta làm vui lòng Chúa và được Ngài yêu thương. Chỉ đọc một kinh Kính Mừng cho sốt sắng, sẽ có công phúc hơn là đọc một trăm năm mươi kinh cách hững hờ. Hầu hết các người Công Giáo đều có lần chuỗi Mân Côi một trăm năm chục, hoặc chuỗi năm chục, hoặc ít ra vài chục kinh Kính Mừng. Vậy tại sao có ít người sửa mình, bỏ đàng tội lỗi và tấn tới về các nhân đức, phải chăng vì họ đã không đọc kinh Mân Côi đúng cách?


117 Vậy ta hãy xem thế nào là cách lần chuỗi Mân Côi đẹp lòng Chúa và có sức giúp ta nên thánh thiện hơn. Trước hết, người đọc kinh Mân Côi phải ở trong tình trạng có ân sủng, hoặc ít là có quyết tâm muốn ra khỏi đàng tội lỗi. “Theo đó sách Huấn ca có lời rằng: “Lời tôn vinh Thiên Chúa không phát ra từ miệng kẻ tội lỗi” (Hc 15,9). Lời chào của Thiên Thần cũng như lời kinh của Chúa Giêsu không thể đẹp lòng Chúa, khi phát ra từ miệng người tội lỗi không thống hối. Chúa Kitô đã nói: “Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng nó thì ở xa Ta” (Mt 7,6)


119 Chúng ta cầu nguyện bằng kinh Mân Côi là cách cầu nguyện tuyệt hảo nhất. Điều đó tốt, nhưng chưa đủ, còn cần phải đem hết tâm trí vào việc cầu nguyện của chúng ta, vì Thiên Chúa lắng nghe tiếng lòng của ta hơn là tiếng ngoài miệng ta. Đọc kinh cầu nguyện mà để mình chiều theo những sự lo ra là một điều bất kính đối với Thiên Chúa và Đức Mẹ. Đọc kinh Mân Côi như thế không ích lợi gì mà còn mang tội vào mình. Làm sao chúng ta dám xin Chúa nghe chúng ta, khi chính bản thân chúng ta không nghe mình, không chú ý những gì miệng mình đọc? “Vô phúc cho kẻ làm công việc của Chúa cách lơ đãng” (Gr 48,10)


127 Thật là đáng buồn khi xem nhiều người lần chuỗi Mân Côi! Họ đọc lẹ hết sức, đọc không kịp thở và ăn vần nuốt chữ nhiều chổ trong lời kinh. Thử nghĩ xem, ăn nói với một người thường, ta cũng không nói liến láu như vậy, thì làm sao có thể coi đó là cách tôn vinh Chúa và Đức Mẹ? Cho nên chúng ta đừng ngạc nhiên, khi thấy những lời kinh rất thánh thiện của Kitô giáo không mang lại hoa trái nào cho người ta, và sau khi đọc từng ngàn chuỗi Mân Côi, người ta đã không trở nên thánh thiện hơn.


120 Để tránh bị lo ra, bạn hãy nhìn ngắm Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong mỗi mầu nhiệm của mỗi chục kinh Mân Côi. Hãy dùng trí tưởng tượng để suy ngắm các nhân đức của Chúa và Mẹ Maria nơi mỗi mầu nhiệm đó.


-     Trong thư của nữ tu Lucia (thị nhân tại Fatima) gửi cho Cộng Đoàn Thánh Mẫu, cho ta biết thêm sự huyền nhiệm khi lần hạt kinh Mân Côi như sau: “Xin anh chị em ghi nhớ rằng không phải chỉ riêng tôi góp lời cầu nguyện với anh chị em mà còn có toàn thể triều thần thiên quốc cùng hợp chung tiếng hát hòa điệu với các tràng kinh Mân Côi nhịp nhàng anh chị em đọc. Thêm vào đó cũng có các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội kết hợp lời nguyện xin tha thiết của các vị với lời khẩn cầu của anh chị em.


Ngoài ra, ngay mỗi khi bàn tay anh chị em mân mê tràng chuỗi Mân Côi và bắt đầu lần hạt Mân Côi thì tức khắc các Thánh Thiên Thần và các Thánh Nam Nữ cũng hòa nhịp với anh chị em trong lời kinh.


Chính vì các lý do trên đây mà tôi khuyến khích anh chị em hãy sốt sắng lần hạt Mân Côi. Anh chị em hãy lần hạt Mân Côi với trọn tâm tình với Đức Tin và cùng lúc hãy suy gẫm ý nghĩa các mầu nhiệm của kinh Mân Côi”.


- Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã nói trong tông thư Rosarium Virginis Mariae, 12 như sau: “Kinh mân côi, chính bởi vì nó phát xuất từ kinh nghiệm riêng của Đức Maria, là một lời kinh chiêm niệm sâu sắc. Không có chiều kích chiêm niệm ấy, kinh mân côi sẽ như một cái xác không hồn, …”
-  Thánh Louise De Montfort nói tiếp: 61 Mẹ Maria cũng đã dạy chân phước Alanô, Mẹ bảo ngài rằng: “Đây (kinh Mân Côi – tác giả) là một lời cầu nguyện rất hữu ích. Nguyên việc đọc một trăm năm mươi kinh Kính Mừng (nay là hai trăm kinh – tác giả) đã là việc rất đẹp lòng Mẹ, nhưng họ sẽ làm tốt hơn nếu cùng với việc đọc các kinh Kính Mừng như thế, họ suy ngắm về cuộc đời, về cuộc khổ nạn và về sự vinh hiển của Chúa Giêsu (và Mẹ Thánh Ngài – tác giả), bởi vì sự suy ngắm này là linh hồn của kinh Mân Côi”. … Sự suy ngắm các mầu nhiệm là cái làm cho kinh Mân Côi khác biệt các việc sùng kính khác.


69 Thánh Lễ có sức tôn kính Chúa Ba Ngôi một cách vô cùng, bởi vì Thánh Lễ diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa Kitô. Chúng ta dâng lên Chúa Cha những công nghiệp của đức vâng lời, những đau khổ và máu thánh Chúa Kitô. … Vậy mà kinh Mân Côi ta đọc để suy ngắm các mầu nhiệm thánh cũng là một hy lễ ngợi khen dâng lên Thiên Chúa, để cảm tạ Chúa vì ơn cứu chuộc chúng ta. Kinh Mân Côi cũng là một sự sùng mộ kính nhớ những đau khổ, cái chết và vinh quang của Chúa Giêsu Kitô.


70 Những Kitô hữu không suy ngắm các mầu nhiệm Mân Côi tỏ ra rất vô ơn bạc nghĩa với Chúa Giêsu Kitô, không mấy qúi trọng tất cả những gì Chúa Cứu Thế đã chịu vì ơn cứu độ loài người. Cách hành xử của họ cho thấy họ không hiểu biết gì về cuộc đời Chúa Giêsu, họ ít bận tâm tìm hiểu những gì Chúa đã làm và đã phải chịu để cứu chuộc chúng ta. Những Kitô hữu đó nên lo sợ rằng: Vì họ đã không biết đến Chúa Giêsu, hoặc vì đã bỏ quên Ngài, cho nên Ngài sẽ xua đuổi họ trong ngày phán xét, với lời quở trách: “Ta bảo thật các ngươi, Ta không biết các ngươi” (Mt 25, 12). Vậy chúng ta hãy suy gẫm về cuộc đời và những đau khổ của Chúa Cứu Thế nhờ kinh Mân Côi.


83 Nếu bạn cảm thấy lương tâm bị đè nặng bởi tội lỗi, bạn hãy cầm lấy chuỗi Mân Côi, hãy đọc kinh và suy ngắm để kính nhớ một vài mầu nhiệm của cuộc đời, những đau khổ của cuộc khổ nạn và vinh quang của Chúa Giêsu Kitô. Bạn hãy tin chắc rằng trong khi bạn đang suy gẫm và kính nhớ các mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, Ngài sẽ xin Cha Ngài nhìn xem các thương tích của Ngài, xin Cha Ngài ban cho bạn được ơn thống hối và được ơn tha thứ mọi tội lỗi.


88 Thánh Augustinô qủa quyết không có việc đạo đức nào sinh nhiều hoa trái và hữu ích cho ơn cứu độ bằng năng suy gẫm về những đau khổ của Chúa trong cuộc khổ nạn.


Một hôm, Đức Mẹ đã mặc khải cho chân phước Alanô rằng: Sau việc cử hành Thánh Lễ là tưởng niệm số một và sống động của cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu, thì không có việc đạo đức nào trọng hơn và nhiều công hơn cho bằng kinh Mân Côi, vì kinh Mân Côi là tưởng niệm thứ hai, diễn lại cuộc đời và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô (khi đọc kinh Mân Côi có kết hợp suy niệm mầu nhiệm Mân Côi – tác giả).


89 Đức Mẹ nói với chân phước Alanô rằng: “Mặc dầu đã có rất nhiều ân xá dành cho những người lần chuỗi Mân Côi, nhưng Mẹ sẽ thêm nhiều ân xá cho những ai quỳ gối lần chuỗi năm chục, cách sốt sắng và trong tình trạng không mắc tội trọng, và những ai trung thành đọc kinh Mân Côi và suy gẫm các mầu nhiệm sẽ được Mẹ trọng thưởng, là được ơn tha các hình phạt về mọi tội lỗi của họ vào lúc cuối đời họ. Con đừng coi đó là điều khó tin. Mẹ dễ dàng làm điều đó, vì Mẹ là Mẹ của Vua trời đất, chính Ngài đã gọi Mẹ là đấng đầy ơn phúc. Thật Mẹ là Mẹ đầy ơn phúc và Mẹ sẽ đổ tràn ơn phúc xuống trên các con yêu dấu của Mẹ”.


3. Chiêm niệm (suy niệm) khi lần Chuỗi Mân Côi như thế nào?
Qua phần 1, chúng ta đã biết rõ sự cao cả, sự thánh thiêng và mức độ cấp thiết của việc lần hạt của kinh Mân Côi. Phần 2 đã cho chúng ta biết cách lần hạt kinh Mân Côi sao cho đúng nhất, đẹp lòng Thiên Chúa và Mẹ Maria nhất, hầu tránh sự bất kính có thể xảy ra lúc lần hạt, và giúp ta mở lòng kín múc mọi ơn ích và đặc ân mà Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Ngài hứa ban cho chúng ta. Đó là phải lần hạt kinh Mân Côi trong tình trạng ân sủng, lần hạt trong niềm tôn kính sâu sắc, đặc biệt là trong khi lần hạt phải kết hợp suy niệm cuộc đời, cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh vinh quang của Chúa Cứu Thế cũng như Mẹ Maria.


Sau đây, chúng ta hãy xem “Cách Lần Hạt Theo Thánh Kinh” của Linh Mục Phêrô Hoàng Minh Tuấn – DCCT, hướng dẫn phương pháp suy niệm kinh Mân Côi theo từng mầu nhiệm, mỗi khi chúng ta lần hạt như sau:


“Trong lúc lần hạt, thường chúng ta xướng lên mầu nhiệm, ví dụ: ‘Năm sự vui, thứ nhất thì ngắm Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai’, là ta chỉ nói lên cái sự kiện đó một cách cô đọng và ngắn gọn. Thế còn các chi tiết của sự kiện ấy hoặc liên quan đến sự kiện ấy diễn tiến ra như thế nào, ta không biết và cũng không để ý, do đó lúc lần hạt, nếu ta không cho nó chất liệu để suy nghĩ, nó sẽ lo ra, chia trí, nghĩ những chuyện lung tung khác (dể dẫn chúng ta đến bất kính Thiên Chúa – Tác giả) … vì trí khôn ta không ngừng hoạt động, không nghĩ chuyện này thì nó sẽ nghĩ chuyện khác.


Vậy, ta phải tìm đọc trong trình thuật của Sách Tân Ước sẽ thấy mô tả các chi tiết ấy. Nhờ biết những chi tiết ấy, lúc đang đọc các kinh Kính Mừng, ta làm như thể đang cho chiếu lại cuộn phim về các mầu nhiệm ấy một cách chi tiết trước mắt chúng ta. …


Các chi tiết trong Sách Tân Ước đã được biên soạn tương ứng với từng mầu nhiệm Kinh Mân Côi và được ghi trong phần II sách này, giúp ta dễ dàng suy niệm hơn khi lần hạt. Do lúc đầu ta chưa thuộc các nội dung này, nên có thể: Miệng vừa đọc các kinh Kính Mừng – Mắt nhìn vào từng lời Thánh Kinh đã ghi trong phần II – Tâm trí như thể đang cho chiếu lại cảnh phim dựa vào từng lời mà mắt ta đang đọc. Sau vài lần như thế, chúng ta thuộc dần nội dung Thánh Kinh. Khi ấy ta sẽ giảm dần việc nhìn vào sách, mà chỉ cần: Miệng vừa đọc các kinh Kính Mừng - Tâm trí chiếu lại cuộn phim dựa theo chi tiết trong Kinh Thánh mà ta đã thuộc, theo đúng mầu nhiệm đang suy ngắm.


Sau khi đã thành thạo cách trên, ta tiến thêm một bước nữa để tăng tính phong phú trong suy ngắm, đó là chúng ta không chỉ suy niệm các biến cố mầu nhiệm của Kinh Mân Côi như những đề tài trừu tượng và khách quan, như thế ta chỉ là những khách bàng quan đứng ngoài, mà ta còn nhập cuộc, làm như thể chúng ta đang cùng dự các biến cố mầu nhiệm ấy với Chúa và Đức Mẹ vậy.


Ví dụ thứ nhất (Năm Sự Vui) Thiên Thần truyền tin cho Đức Mẹ: Chúng ta cũng đến và dự cảnh truyền tin ấy, nghe những lời Thiên Thần và Đức Mẹ trao đổi, rồi ta cũng có thể đối thoại hỏi và thưa với những nhân vật trong cuộc như mình đang ở đó, và cùng sống những tâm tình của Đức Mẹ, của Thiên sứ nêu ra trong mầu nhiệm ấy…


Ví dụ nữa: Thứ ba thì ngắm (Năm Sự Mừng): Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống …, ta tưởng tượng như cũng đến bên cạnh Mẹ Maria đang cùng các Tông đồ cầu nguyện trong nhà Tiệc Ly, để xin Mẹ chia cho ta một chút những ân huệ và đặc sủng của Thánh Thần mà Mẹ đã lãnh nhận được…”


Ngoài các ơn ích cao trọng đã kể ra như trên, thật khó có thể trình bày những hết những hữu ích và thú vị mà phương pháp lần hạt kết hợp suy niệm này mang lại, trừ khi chính người thực hiện cảm nhận được. Tuy nhiên tôi cũng cố gắng để chia sẽ một vài cảm nhận khá rõ ràng như sau:


1. Giúp ta đọc Kinh Thánh và nhanh chóng thuộc Lời Chúa. “Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6, 68). (Chúng ta biết rằng Đức Mẹ Medjugorje thường xuyên dạy chúng ta phải đọc Kinh Thánh mỗi ngày. Việc đọc Kinh Thánh là một trong năm “hòn sỏi” mà Mẹ ban cho chúng ta: Cầu nguyện, ăn chay, đọc Kinh Thánh, hòa giãi, và sùng kính Thánh Thể)


2. Nếu chúng ta lần hạt một chuỗi năm mươi kinh Kính Mừng mỗi ngày, nghĩa là cứ mỗi bốn ngày, chúng ta đã suy niệm hết một lần trọn cả cuộc đời, cuộc khổ nạn, cái chết và vinh quang phục sinh của Chúa Giêsu Kitô và Mẹ Maria.


3. Việc suy niệm khi lần hạt như thế, luôn làm cho tâm trí ta tập trung vào Chúa Giêsu và Đức Mẹ, giúp ta không bị lo ra, không bị chia trí, không cảm thấy nhàm chán, không cảm thấy buồn ngũ, không muốn đọc nhanh, nhưng cảm thấy thú vị, tâm trạng luôn sinh động và biến đổi theo từng chi tiết Thánh Kinh, chỉ muốn đọc rõ ràng và chậm rãi để kịp suy niệm, cảm thấy vui hơn, yêu mến Chúa và Mẹ hơn, và mong muốn lần hạt nhiều hơn.


4. Sau một thời gian thực hiện, khi ta đã thành thạo phương pháp này và thuộc Lời Chúa rồi, trong lúc suy ngắm Chúa Thánh Thần sẽ dạy chúng ta hiểu cách tỏ tường hơn một số chi tiết ghi trong Thánh Kinh mà trước đây ta không thể hiểu đúng mặc dầu đã đọc nhiều lần nội dung ấy.
Mong rằng mọi người ngay từ hôm nay hãy bắt đầu lần hạt kinh Mân Côi, lần hạt mỗi ngày, cùng  kết hợp với suy ngắm trọn vẹn công trình cứu chuộc của Đấng Cứu Thế, ơn đồng công cứu chuộc của Mẹ Thánh Ngài, nhằm gắn chặt chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô và Đức Mẹ Đồng Trinh Maria hơn.

bottom of page