top of page

MARIA ĐẦY ƠN PHÚC

                                                                                                                                                                    Lm. Jos. DĐH

Khi nói đến loài hoa, mọi người đều thích nghĩ tới hoa có hương, có sắc ; khi được nghe, ai cũng muốn nghe những lời trìu mến, yêu thương, dù ta ở lứa tuổi “ô mai” hay tuổi xế chiều. Hầu hết mọi người đều có chung một khao khát, không được phép im lặng chờ đợi niềm vui, không thể sống thụ động: người trên phán, đúng sai cũng gật, thiên lôi chỉ đâu đánh đó. Xã hội hiện đại hôm nay hướng con người đi xa đi mãi, không thể dừng lại ở mức độ tưởng tượng, hay hàm thụ: hoa phải có hương sắc, người phải có tài đức vẹn toàn. Tiến bộ văn minh chỉ hữu hiệu, đáng ghi nhận, khi không đánh mất đi tính truyền thống tốt đẹp của cha ông. Bước vào tháng 10, Giáo hội luôn mời gọi chúng ta hãy tiếp tục suy gẫm về nét đẹp tình yêu, khám phá tính bền vững của loài hoa bất tử, “hoa mân côi”.

Sứ thần Gariel đã giới thiệu với nhân loại Đấng gắn liền với cụm từ “đầy ơn phúc”, vâng, Maria đầy ơn phúc, sẽ trở nên “tuyệt mỹ” khi có Thiên Chúa ở cùng và Giêsu Con lòng bà gồm phúc lạ. Hoa mân côi, kinh mân côi, đẹp vẹn toàn, không phải do người nghệ sĩ vô tình nối kết 10 hạt tròn nhỏ, với 2 hạt to hơn ở mỗi đầu, nhưng hoa mân côi đầy ơn phúc vì có sự hiện diện của “tin mừng” cơ bản, Đức Giêsu trọng tâm ơn cứu độ. Hoa mân côi đẹp, thu thút, vì có sự gắn bó thân thiện giữa Maria đầy ơn phúc với những ai thuộc về Đức Kitô ; kinh mân côi chất chứa lời “thưa vâng”, dấu hiệu của sức mạnh tình mẫu tử.

Maria đầy ơn phúc không chỉ vì diện mạo chuẩn mực, đúng hơn vì tâm hồn đầy chất yêu thương, để thánh ý Chúa tự do hoà quyện lời “thưa vâng” và tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được hiện thực. Trinh nữ Maria xưa kia bất ngờ vì lời chào chúc của Sứ thần, thoáng chút khó hiểu trong lòng: “lời chào đó có ý nghĩa gì ?” Đức Maria còn được nghe Sứ thần tiếp tục bày tỏ thánh ý đầy nhiệm mầu: “Trinh nữ sẽ sinh con trai và đặt tên là Giêsu”. Là người mẹ và chu toàn bổn phận đối với chồng con, tài giỏi đức độ, người ta còn thở vắn than dài, làm Mẹ Đấng cứu thế, làm Mẹ nhân loại, đúng là không hiểu nổi, nếu không đầy ơn phúc, thiếu niềm tín thác vào tình yêu Chúa.

Kinh nghiệm cho thấy: sự táo bạo làm tăng can đảm, do dự làm tăng sợ hãi, Đức Maria không nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Đấng đầy ơn phúc cũng không “lăn tăn” về lời hứa cứu độ sẽ được thực hiện, điều làm nên “chuỗi mân côi” đẹp, hoàn hảo, chính là lời tin yêu: “này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ thần truyền”. Hân hoan, ưu tư trong ơn gọi làm con Chúa, làm con Đức Maria đầy ơn phúc, người tín hữu không phải chỉ mạnh dạn môi miệng, nhưng cần dặt để “hoa mân côi” vào suốt hành trình đời mình với lời thưa vâng.

Cha ông chúng ta có câu: nói lời phải giữ lấy lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay. Đức Maria đầy ơn phúc vì có Chúa ở cùng, Sứ thần truyền tin đã vui mừng quả quyết Đức Maria còn cư mang sứ mạng chia sẻ ơn phúc: “vì Đấng Trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa…”. Ơn Chúa không dừng lại khi tình yêu và ơn cứu độ đang ở phía trước, sự thuỷ chung nên một chính là hành động thay cho lời muốn nói. Maria đầy ơn phúc sẽ còn tiếp tục với sứ mạng làm Mẹ Giáo hội, làm Mẹ chúng sinh, cũng là mối dây liên kết giữa Đại gia đình Hội thánh Chúa Kitô.

Thánh Gioan Boscô nói rằng: tôi trở thành linh mục là nhờ mẹ tôi. Đức Maria chắc chắn hôm nay vẫn đang nói với từng người chúng ta: Mẹ đầy ơn phúc, chính vì Mẹ đã thưa vâng từng ngày để kế hoạch yêu thương của Chúa nên trọn vẹn trong mọi sự. Maria Đầy ơn phúc, vẫn tự do ở trong lòng mến của những ai đã có lần nghe, hiểu và đang sống niềm tin: nhờ Mẹ đến với Chúa Giêsu. Lời kinh mân côi sẽ là lời cầu nguyện đẹp, lời kinh không phải chỉ thích hợp trong tháng 10, cũng như Maria đầy ơn phúc không phải chỉ tồn tại chốc lát nơi biến cố truyền tin. Maria đầy ơn phúc sẽ không dành cho một cá nhân hay cho riêng thời đại nào, Maria đầy ơn phúc sẽ mãi là tâm tình tạ ơn, kết hiệp, mà mỗi người đang sống tâm tình: LẠY-CHA, KÍNH-MỪNG, SÁNG-DANH.

Amen.

 

Trở về mục lục

bottom of page